Trang chủ / Cẩm nang chăm sóc bé

Vì ngại dọn dẹp hay lo lắng đến sự an toàn của trẻ nên nhiều bà mẹ thường không trẻ vào khu vực nhà bếp hay cấm tuyệt khi trẻ có ý định tò mò vào khu vực cấm này. Tuy nhiên, việc cùng con vào bếp là phương pháp giáo dục con rất hữu hiệu vể lòng tự tin, tính độc lập, thói quen ăn uống lành mạnh cùng với nhiều lợi ích khác

Lợi ích khi cho trẻ học nấu ăn ngay từ bé?

- Ăn uống là một nhu cầu thiết yếu của con người và nấu ăn là phục vụ cho nhu cầu này. Khi bạn dạy cho trẻ nấu ăn đồng nghĩa bạn đang xây dựng cho trẻ kỹ năng tự phục vụ bản thân,

- Khi bạn nấu nướng, mặc dù trẻ chưa giúp ích được gì cho bạn, trẻ chỉ việc ngồi xem bạn làm. Chính hành động ngồi nhìn bạn làm, bạn chuẩn bị một bữa ăn đã giúp các tế bào thần kinh của trẻ hoạt động, trẻ nhìn những hành động của bạn, lưu lại trong đầu chúng.

- Khi trẻ nhìn những thực phẩm thô được chế biến thành những món ăn thơm ngon, hấp dẫn, giúp trẻ hình thành nên những khái niệm chuyển hóa từ dạng này sang dạng khác.

- Khi trẻ phụ giúp mẹ nấu ăn đã giúp trẻ hình thành nên tính độc lập, tăng thêm tự tin vào khả năng của chính mình và đây cũng chính là tiền đề để trẻ hoàn thành tốt công việc học tập cũng như củng cố những mối quan hệ tốt với những người xung quanh.

- Khi vào bếp, trẻ có nhiều cơ hội trải nghiệm các giác quan khi chúng được bẻ vụn, đong đếm các nguyên liệu, tuân theo các công thức nấu nướng sẽ dạy thêm cho trẻ hiểu về thế giới toán học thực tế và hiểu thêm các khái niệm về toán học trừu tượng. Khi đọc các công thức nấu ăn còn giúp trẻ luyện tập và học cách đọc một cách thực tế.

- Trẻ phụ giúp công việc bếp núc còn có thể học thêm các kỹ năng sống hữa ích khác như cách thức chuẩn bị và kết hợp đúng các loại thực phẩm với nhau; hiểu thêm về khái niệm đo lường và thời gian cần thiết để nầu một bữa ăn cho gia đình và cuối cùng là có kỹ năng tự chuẩn bị cho bản thân mình một bữa ăn từ đơn giản đến phức tạp.

Trẻ học được nhiều kỹ năng hữu ích như: làm thế nào để chuẩn bị và kết hợp giữa các loại thực phẩm, hiểu về khái niệm đo lường và thời gian nấu nướng.

- Các mẹ tạo cơ hội cho trẻ tham gia việc nấu nướng sẽ dễ dàng thiết lập cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh như tập cho trẻ ăn các loại rau củ quả, trái cây tươi, ngũ cốc,…

- Lợi ích quan trọng cuối cùng phải kể đến khi cho con cái cùng vào bếp là giúp cho các thành viên trong gia đình gắn bó với nhau hơn. Dành chút ít thời gian trong bếp để chế biến các món ăn giúp con người chúng ta tạm rời xa thế giới ồn ào đầy kích thích bên ngoài, sống chậm lại, sống với hiện tại và dành thời gian cho nhau nhiều hơn. Được góp phần tham gia tạo ra các món ăn ngon cho cả nhà sẽ khiến trẻ thấy vui và tự hào, giúp bé dần hiểu được ý nghĩa của 2 chữ “gia đình” và trách nhiệm của mình trong việc xây dựng niềm vui cho cả nhà.

Vào bếp cùng bé theo độ tuổi

- Với trẻ từ 2-3 tuổi: bé thích khám phá các món ăn thông qua việc nhìn ngắm, sờ mó, ngửi mùi, lắng nghe và nếm các món ăn. Vì vậy, mẹ hãy giao cho trẻ một số việc như rửa trái cây dưới vòi nước, ngửi đồ ăn, rau củ bạn đang nấu, tìm giúp mẹ rau củ, trái cây trong tủ lạnh hay gia vị trong tủ bếp. Mẹ nên cập nhật với bé những việc mình đang làm và đặt nhiều câu hỏi cho bé như: “con đang làm gì thế?”, “con có ngửi được mùi thơm gì không?”…

- Với trẻ từ 3-4 tuổi: ở tuổi này, bé thường hào hứng nói chuyện hơn là việc ăn uống. Do đó, mẹ giao cho bé những việc như tự bóc vỏ trứng đã luộc, dầm bơ, dâu hay chuối để xay sinh tố, nhờ bé miêu tả hình thù, màu sắc và mùi vị của các món ăn…

- Với trẻ từ 4-6 tuổi: ở tuổi này, mẹ có thể nhờ trẻ làm một số việc như trộn một số thức ăn với nhau, đánh trứng giúp mẹ hay nấu ăn cùng với các anh chị để tạo không khí gia đình.

- Với trẻ từ 6-8 tuổi: trẻ ở độ tuổi này có thể làm theo những công thức đơn giản trong sách nấu ăn và có thể làm tốt một số việc như lên danh sách những món ăn mà trẻ yêu thích, liệt kê danh sách đi chợ giúp mẹ, làm một món trái cây dầm hay một món sinh tố đơn giản và có thể sử dụng một số dụng cụ nhà bếp đơn giản sau khi mẹ đã hướng dẫn

- Với trẻ từ 8-11 tuổi: trẻ đến tuổi này có thể tự chuẩn bị đồ ăn trưa để đến trường, tự mình quyết định các món ăn trong bữa ăn,…

Mẹ có thể nhờ trẻ giúp làm một số việc nấu nướng phù hợp với từng độ tuổi của trẻ.

Bí quyết giúp trẻ thích thú vào bếp

- Đối với những trẻ nhỏ, các mẹ thường xuyên tập cho bé làm việc nhà cùng mẹ hay chỉ đơn giản là khuyến khích trẻ vào bếp ngồi nhìn mẹ làm, giúp con phân biệt các loại rau, củ, quả khác nhau. Ngoài ra, các mẹ nên có chút sáng tạo biến việc nấu ăn thành một trò chơi thú vị hay bằng các món ăn mà bé yêu thích và cùng bé đi chợ chuẩn bị nguyên vật liệu cho bữa ăn sẽ giúp bé hào hứng hơn với công việc nấu nướng.

- Đứa trẻ nào cũng có tính thích thể hiện, vì vậy, các mẹ cần nắm bắt đúng tâm lý này của trẻ với những lời tâng bốc như: “món ăn này sẽ ngon hơn nếu con giúp mẹ nhặt rau”, “cái chả giò con cuốn, mẹ ăn rất ngon, con giỏi quá”,…Với những lời khen, lời tâng bốc như thế, đứa trẻ nào cũng vui mừng, hớn hở ra mặt và chúng sẵn sàng xắn tay vào làm giúp mẹ.

- Trẻ con lúc nào cũng tò mò, vì thế, khi chúng được ăn một món ăn ngon, chúng sẽ tò mò vì sao làm ra được món ăn đó và chúng càng háo hức hơn nếu mẹ thông báo rằng tối nay mẹ sẽ nấu món ăn con yêu thích và nhờ con làm giúp mẹ một số việc vặt. Thế là, trẻ rất vui thích háo hức làm việc và chúng sẽ có cảm giác ăn ngon hơn với món ăn vừa nấu.

- Thích khám phá và những thứ mới lạ là tính cách có ở phần lớn các đứa trẻ. Các bạn muốn trẻ vào bếp thì các mẹ đừng ngại căn bếp sẽ biến thành chiến trường hay bọn trẻ sẽ phá hỏng những món ăn mà mình chuẩn bị làm, điều quan trọng lúc này là mẹ phải kiên nhẫn và cùng trẻ hợp tác.

Cùng trẻ vào bếp là việc làm không hề khó mà việc nấu nướng còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cả bạn và con trẻ. Vì thế, các bạn nên khuyến khích cả con trai và con gái cùng làm bếp để cho con góp một phần sức vào việc xây dựng tổ ấm gia đình.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Thông tin
Tin tức nổi bật