Trang chủ / Cẩm nang chăm sóc bé

Kẻ xâm hại tình dục có thể là bất cứ ai, xảy ra ở bất cứ đâu vì thế không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng phải nhớ những nguyên tắc này.

 

Vấn nạn xâm hại tình dục trẻ em đang trở nên nhức nhối hơn bao giờ hết bởi liên tiếp các vụ xâm hại được "phanh phui" ra gần đây. 

Vụ việc như một lời chuông cảnh tỉnh đến người lớn cần quan tâm nhiều hơn nữa đến con em mình.

Để tránh các rủi ro tiềm ẩn trong tương lai, người lớn buộc phải trang bị cho con trẻ các quy tắc bảo vệ cơ thể tối thiểu như quy tắc đồ lótquy tắc 5 ngón tay... 

Và cũng chính bởi, kẻ xâm hại tình dục có thể là bất cứ ai, xảy ra ở bất cứ đâu thế nên ngay chính người lớn của chúng ta cũng phải nằm lòng những quy tắc này!

1. KHÔNG để trẻ ĐI VỆ SINH Ở NƠI NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ DỄ DÀNG NHÌN THẤY CÁC BỘ PHẬN KÍN của mình.

Nhiều người lớn thường có thói quen thấy trẻ buồn tiểu là cho giải quyết ngay vỉa hè... Cách đó khiến con không ý thức được rằng việc đi tiểu tiện đúng nơi cũng là trân quý và giúp bảo vệ bản thân.

 

2. Khi tắm xong, cần để trẻ thay quần áo tại "CHỖ KÍN ĐÁO". Tuyệt đối không thay quần áo ở chỗ đông người, lộ thiên (như phòng khách, dù là người nhà đi chăng nữa). 

3. Người lớn KHÔNG THAY QUẦN ÁO TRƯỚC MẶT TRẺ khi chúng đã hơn 2 tuổi

4. KHÔNG AI ĐƯỢC PHÉP CHỤP ẢNH hay CHẠM VÀO CÁC BỘ PHẬN KÍN của trẻ, kể cả bố mẹ.

5. KHÔNG ĐỂ BẤT KỲ NGƯỜI LỚN NÀO đùa cợt, GỌI TRẺ LÀ VỢ HOẶC CHỒNG. 

Trẻ con thường thích chơi trò giả đóng vai người trong gia đình nhưng với cách gọi như này giữa người lớn - trẻ con thì KHÔNG ĐƯỢC và đôi khi lại tiềm ẩn những rủi ro.

 

8. QUAN TÂM, QUAN SÁT NHỮNG ĐIỂM BẤT THƯỜNG VÀ NÓI CHUYỆN VỚI CON TRẺ. Để làm được điều đó, người lớn phải là người thường xuyên tương tác, trò chuyện, kiên nhẫn và thấu hiểu con.

9. ĐỪNG DỬNG DƯNG VỚI NHỮNG VỤ VIỆC XÂM HẠI TRẺ NGOÀI XÃ HỘI. 

Khi phát hiện ra một trẻ nào đó bị xâm hại tình dục, hãy báo ngay cho gia đình hay cơ quan chính quyền để có biện pháp xử lý thích hợp. Bởi bạn bảo vệ một đứa trẻ không quen, thì ai đó cũng sẽ bảo vệ em nhỏ mà bạn quen. 

 

Hãy chia sẻ thông tin với mọi người để chung tay ngăn chặn nạn xâm hại tình dục trẻ em này!

Nguồn: NPSCC, Parenting

 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Thông tin
Tin tức nổi bật