Trang chủ / Lưu ý cho bố mẹ

 Ngày đầu tiên đi học là một sự kiện tạo nên sự thay đổi lớn về mặt tâm lý đối với trẻ. Vì vậy, việc để trẻ thích nghi với trường lớp Mầm Non là một điều hết sức khó khăn của các bậc phụ huynh. Hơn nữa, trẻ ở độ tuổi nhà trẻ từ 12 – 36 tháng vốn chỉ quen với môi trường thân thuộc gia đình. Vì vậy, các bậc Phụ huynh cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn. Chúng tôi xin được mách nhỏ các bậc Phụ huynh một số biện pháp sau:

1.  Phụ huynh cho trẻ làm quen dần với chế độ sinh hoạt: ăn, ngủ, vệ sinh, vui chơi, học tập … của lớp học và sau đó khi trẻ ở nhà cũng tập cho trẻ theo chế độ sinh hoạt của lớp học.
 
2.   Phụ huynh cần tham khảo thêm thực đơn ở trường và về nhà cho trẻ ăn các nhóm thực phẩm giống ở trường để cho trẻ làm quen dần với thức ăn, tránh tình trạng trẻ bị rối loạn tiêu hóa phải nghỉ học khi ăn thức ăn lạ.
 
3.   Phụ huynh cũng nên dành thời gian cho trẻ đến trường sớm để chơi trước khi cho trẻ vào lớp học và cho trẻ ở lại chơi sau khi đón trẻ ra khỏi lớp để tạo cho trẻ cảm giác hứng thú, vui vẻ, yêu thích trường Mầm Non.
 
4.  Những ngày đầu cho trẻ đi học, cha mẹ nên trực tiếp đưa trẻ đi học (không nên để ông, bà, cô, dì, chú, bác… đưa trẻ đi) và thường xuyên gặp gỡ trao đổi với giáo viên trong lớp để phụ huynh nắm bắt được tình hình của trẻ ở trường và giáo viên cũng nắm được tình hình của trẻ ở gia đình nhằm thống nhất phương pháp chăm sóc và giáo dục trẻ ( Ví dụ: Trẻ ăn như thế nào? Có hay bị nôn không? Thích chơi với đồ chơi nào? Ở nhà thường ngủ vào lúc nào? Hôm nay cháu có ăn không? Có ngủ được không? Có tham gia các hoạt động với các bạn ở lớp không? ….)

5.  Khi đưa trẻ đến lớp Phụ huynh nên tỏ ra vui vẻ, tập cho trẻ chào cô và sau đó đi ngay. Không nên bịn rịn, thương xót trẻ và có thái độ không an tâm, tỏ ra lo lắng khi giao trẻ cho giáo viên, điều này cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến trẻ vì trẻ rất nhạy cảm và dễ dàng nhận ra (Sự nhận thức cảm tính thông qua thái độ, nét mặt, nụ cười của phụ huynh). Các nhà tâm lý phát hiện rằng: trẻ không an tâm vì nhận thấy sự lo lắng của bố mẹ.
 
6.  Tuyệt đối không nên đứng nấp ở ngoài nhìn vào, vô tình chúng ta đã tạo cho trẻ có thói quen hướng ra ngoài tìm kiếm, chờ đợi, không yên tâm và không tập trung khi ở trong lớp.
 
7.  Phụ huynh không nên hù dọa trẻ, la mắng, đe nẹt trẻ để “ buộc” trẻ đến trường, nhất là khi trẻ ở nhà không ăn, nghịch phá… Phụ huynh không nên đem cô giáo ra để dọa trẻ, điều này sẽ làm cho trẻ có cảm giác sợ cô giáo và không thích đến trường. 
 
8.  Phụ huynh nên làm “ công tác tư tưởng” cho trẻ trước như: cho trẻ biết ở trường Mầm Non có rất nhiều bạn, nhiều đồ chơi , có cô giáo kể chuyện cho trẻ nghe, cô dạy cho trẻ múa hát, ngày mai trẻ đi học trẻ sẽ được mặc quần áo đẹp, mang giày dép đẹp, đeo ba lô đẹp…, trẻ học ngoan, không khóc nhè sẽ được mẹ yêu, mẹ cho đi chơi vào cuối tuần...
 
9.   Trong thời gian đầu khi trẻ mới đi học Phụ huynh nên đón trẻ sớm để trẻ cùng được về như các bạn, không nên đón trẻ muộn trẻ sẽ nhìn thấy cảnh các bạn được bố mẹ đón về còn mình thì chưa được bố mẹ đón. Cảm giác này sẽ làm trẻ sợ và không muốn đến trường vì sợ bị bố mẹ bỏ rơi. Với những trẻ biếng ăn, phụ huynh nên cho trẻ ăn sáng ở nhà rồi mới đưa đến lớp, khi đến lớp trẻ bắt đầu vào hoạt động vui học với các bạn sẽ khiến tâm lý của trẻ thoải mái hơn. Tuyệt đối không đề nghị giáo viên ép trẻ ăn mà nên trao đổi để giáo viên cho trẻ ăn theo nhu cầu. Nếu trẻ ăn ít, phụ huynh không nên sốt ruột, mà nên tìm cách cho trẻ ăn thêm khi về nhà. Ngoài ra, tâm lý khi trẻ mới đi học khi về nhà sẽ quấy hơn, biểu hiện tâm lý này được lý giải rằng trẻ đang làm nũng, quấy khóc để gây sự chú ý của mẹ, để được mẹ quan tâm tới trẻ hơn, yêu thương trẻ hơn với mục đích là được mẹ cho ở nhà như trước và không phải đi học nữa.
 
10.  Các bậc cha mẹ cũng cần lưu ý chăm sóc sức khỏe cho trẻ thật tốt, cho trẻ đi ngủ sớm, dậy đúng giờ để buổi sáng tỉnh táo thì đưa đến lớp trẻ sẽ đỡ cáu bẳn hơn. Ngoài ra, Phụ huynh không nên chiều theo ý trẻ mà cho con nghỉ học nhiều vì con khóc, quấy, không thích đi học hoặc cho con đi chơi nghỉ học nhiều ngày bởi sau đó trẻ sẽ có tâm lý thích đi chơi hơn và không muốn đi học nữa./.
          Bộ phận tuyển sinh 
 Trường mầm non Little Garden
 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Thông tin
Tin tức nổi bật